Check in tại làng hương Xuân Thủy dịp đầu năm ở xứ Huế

1536
Rate this post

Du lịch đến thăm Huế không chỉ có cung đình và các lăng tẩm. Mà khi đến thăm nơi đây bạn còn được khám phá làng nghề làm hương rực rỡ sắc màu, đây là điểm đến thu hút được nhiều du khách đến thăm quan.

Cách trung tâm TP Huế chỉ khoảng 7 km đó là làng hương Thủy Xuân gây ấn tượng được nhiều du khách mua vé máy bay đi huế đến khám phá bởi những mảng màu sắc sỡ được bài trí vô cùng bắt mắt. Khu vực trưng bày này phục vụ du khách tham quan tập trung tại hai bên đường Huyền Trân Công Chúa.

Người dân tại làng Thủy Xuân đã làm theo nghề này khoảng 700 năm. Điểm đến này đã trở thành nơi  du lịch gần 10 năm. Ngôi làng nằm trong cụm điểm tham quan với đồi Vọng Cảnh, lăng Tự Đức, Lăng Tự Đồng Khánh.

Hiện tại thì các hộ vẫn làm hương bằng cách thủ công để phục vụ du lịch. Du khách đến Huế sẽ có cơ hội được chứng kiến quá trình tạo ra que hương truyền thống và được hướng dẫn để tự làm ra sản phẩm. Trải nghiệm này đặc biệt thu hút khách quốc tế.

Tuy nhiên thì để đáp ứng được nhu cần kinh doanh thì các hộ vẫn phải làm hương bằng máy tự động. Công đoạn để làm hương bắt đầu từ khâu trộn bột gồm có nhiều nguyên liệu cầu kỳ như là ngũ vị thuốc Bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn được hòa cùng với nước.

Lõi que hương làm từ ruột tre được chẻ mảnh nhỏ và phơi nắng nhiều ngày để que khô, dễ dính bột.Lõi hương sau đó được nhuộm màu khoảng gần nửa thanh tre.Trước đây, que hương chỉ có hai màu bột nâu và lõi đỏ. Phần hương để bán được phơi kiểu san đều cho nhanh khô.

>>>>Khám phá quán cà phê còn mang đậm nét Đà Lạt thời còn hoang sơ

Tại khu trưng bày chính là điểm đến thu  hút nhiều du khách, người bán nhuộm thêm nhiều màu sắc rực rỡ và xòe tròn bó hương nhìn tựa như là bông hoa vậy. Làng hương Thủy Xuân không thu phí tham quan. Du khách được chụp ảnh tự do, sau đó có thể mua hương hay quà lưu niệm tại hộ làm nghề.