Những điều bạn ở Malaysia có thể bạn chưa biết

863
Rate this post

Du lịch đến thăm đất nước Malaysia là đất nước sắc tộc với cộng đồng người Trung Quốc, Ấn Độ và Mã Lai. Đến thăm đất nước đồi cọ này bạn sẽ có cơ hội được khám phá những nét văn hóa độc đáo của người dân nơi đây như là không đi dép vào nhà, ăn uống bằng tay phải và tránh thân mật ở nơi công cộng.

Đất nước yêu chuộng cái “nhất”

Mua vé máy bay đi Malaysia du khách có thể thấy các kiến trúc và kỳ quan đều xoay quay những cái nhất. Trong số đó phải nói đến tháp đôi cao nhất thế giới Petronas, tượng phật nằm lớn thứ 3 thất giới, cây cầu dài nhất (Penang 2 và ngọn núi cao nhất Đông Nam Á (Kinabalu). Đất nước này còn có tháp truyền thông cao thứ bảy thế giới.

Người Malaysia yêu thích Milo

Thức uống với mạch nha và chocolate là một món không thể thiếu với người dân nơi đây. Chính vì vậy các khu ẩm thực và quán cà phê đều có Milo. Đây là loại đồ uống được phục vụ với nhiều hình thức khác nhau, với đá, thạch, bánh…

Bệ xí bệt được sử dụng rộng rãi

Loại nhà vệ sinh này hiện vẫn đang được sử dụng ở các trung tâm thương mại. Tại một số nơi như trang trại trái cây nheietj đới, phòng vệ sinh chỉ sử dụng vệ xí bệt.

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính

Malaysia từng là thuộc địa của Anh trong suốt hơn 100 năm. Đến năm 1957, xứ sở dầu cọ là thành viên của Khối Thịnh vượng chung. Vì vậy, người dân Malaysia sử dụng tiếng Anh rất thông thạo.

Không đi giày vào nhà

Đối với người Malaysia họ có quan niệm rằng nếu ai cũng đi giày vào nhà thì sẽ có sự khác biệt giữa tổ ấm và đường sá. Chính vì vậy mà hành động mang giày, dép vào nhà bị coi là hành động thô lỗ ở đất nước này.

Ẩm thực là sự kết hợp văn hóa

Nếu như nói Malaysia là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng thì ẩm thực chính là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này. Trong số đó có thể kể đến Nyonya đây là món ăn có sự kết hợp hương vị Trung Quốc, Malaysia và văn hóa Peranakan (hậu duệ của người Trung Quốc kết hôn với người Malaysia khi nhập cư đến quần đảo này). Hay du khách air asia airline có thể thưởng thức Mamak món ăn kết hợp của ẩm thực Ấn Độ và Malaysia.

Người dân trung thực

Đây là đánh giá của nhiều du khách khi đến Malaysia. Người bán hàng sẽ không lừa thêm tiền của bạn chỉ vì bạn là khách du lịch. Nếu như có ai đó nhặt được đồng 50 Ringgit (280.000 đồng) đánh rơi, họ sẽ trả lại nó.

Người Malaysia cũng không giấu giếm những cảm nhận của họ về bạn, đặc biệt khi họ thấy bạn có những hành động ngốc nghếch. Chẳng hạn như bạn đã tắm mưa và cảm lạnh, người Malaysia sẽ nói: “Pakai Otak-lah” (lần sau hãy thông minh hơn nhé).

Tránh cử chỉ thân mật nơi công cộng

Công khai tình cảm như là hôn và đụng chạm cơ thể nơi công cộng có thể khiến cho bạn gặp rắc rối. Bạn cũng có thể nắm tay và thơm má, tuy nhiên bạn nên tránh những cử chỉ thân mật hơn như là nụ hôn kiểu pháp.

Ăn uống bằng tay phải

Người Malaysia thường dùng tay phải với những món ăn như là Nasi Lemak (cơm cốt dừa truyền thống của Malaysia), Roti canai (bánh có nguồn gốc Ấn Độ) và tôm chiên giòn. Đối với họ thì tay trái bị coi là không sạch sẽ và nó được sử dụng để dọn dẹp và vệ sinh cơ thể chính vì vậy mà không nên dùng bàn tay để ăn.

Mua sắm đến đêm muộn

Ở Malaysia, bạn có thể mua sắm ngay cả vào giờ đi ngủ. Các ngày trong tuần, trung tâm thương mại đóng cửa lúc 10h tối và mở cửa muộn hơn vào những ngày cuối tuần. Vì vậy, sẽ không khó nếu bạn đặt vé vietjet nhìn thấy trung tâm thương