Lý giải những nguyên nhân tại hành lý xách tay nhỏ hơn 7kg

1925
4.5 (90%) 4 votes

Bạn biết không con số mà được lựa chọn là đảm bảo cho máy bay cất cánh cũng như là hạ cánh ổn định. Thêm vào đó nó cũng làm giảm chi phí nhiêu liệu của hãng bay.

Đối với hành khách sử dụng các dịch vụ hàng không thì hành lý ký gửi quá cân luôn là ác mộng. Đối với những người không nắm được rõ về quy định hành lý ký gửi bị vi phạm về trọng lượng và kích thước của sẽ chịu mức phí phạt rất là cao nó sẽ dao động trong khoảng 500.000 đồng cho đến cả triệu đồng đối với mỗi kg thừa.

Đa số các hãng hàng không trên thế giới đều có giới hạn kích thước đồ mang lên máy bay là 20 x 40 x 55 cm, có thể dao động vài cm, trọng lượng trong khoảng 5-10 kg, phổ biến là 7 kg. Thế nhưng đối với một số hãng khá là thoải mái cho những khách có thể mang lên phi cơ hành lý lên đến 20 kg tùy vào hạng vé.

Đảm bảo trọng lượng

Theo lời các hãng hàng không thì việc quy định về trọng lượng cũng như kích thước của kiện đồ để có thể đảm bảo an toàn bay theo kích thước và tải chịu lực của khoang hành lý xác tay ( tùy thuộc vào loại phi cơ). Là một trong số các loại máy bay dân dụng đang được sản xuất trên thế giới, Boeing 777 có thể chứa tối thiểu 300 chỗ ngồi. Loại hiện đại bậc nhất là Airbus A380 với hơn 800 chỗ ngồi.

Theo như là các nhà khoa học tính toán thì trọng lượng cảu khoang hành khách (phía trên), khoang hàng (phía dưới, dùng để hành lý ký gửi ) cân đối số hành khách, cùng các thông số về cánh máy bay, động cơ… Những con số được lựa chọn nằm trong giới hạn đảm bảo cho máy bay cất và hạ cánh ổn định. Với những hãng cho mang nhiều kg xách tay thì số lượng khách đã được tính toán phù hợp.

Tự vận chuyển dễ dàng

Mức cân nặng 7-8 kg cũng phù hợp cho việc vận chuyển của một người có hình thể bình thường. Bạn có thể nâng lên, hạ xuống khoang đồ, kéo hành lý đi một cách dễ dàng. Một số nghiên cứu cho thấy kích thước và trọng lượng của kiện đồ quyết định thời gian khách mang chúng lên phi cơ. Nếu vali, túi xách quá lớn hoặc quá khổ, việc bạn tự vận chuyển sẽ khó khăn, đôi khi khiến những người xung quanh phải chờ đợi, giờ cất cánh sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với mức cân nặng là 7-8 kg nó cũng khá là phù hợp cho việc vận chuyển của một người có hình thể bình thường. Bạn có thể nâng lên và hạ nó xuống ở khoang đồ và kéo đi một cách dễ dàng. Có một số nghiên cứu chỉ ra rằng kích thước và trọng lượng của kiện đồ sẽ quyết định thời gian khách mang chúng lên phi cơ. Nếu như mà vali, túi xách quá lớn hoặc quá khổ, việc bạn tự vận chuyển sẽ khó khăn, đôi khi khiến những người xung quanh phải chờ đợi, giờ cất cánh sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với một số hãng của Trung Quốc thì chỉ cho phép mỗi người mang theo 5 kg. Một phần lý do đó là các sân bay của nước này luôn ở tình trạng quá tải. Hành khách mang ít hành lý thì việc di chuyển sẽ nhanh hơn và quá trình vận hành của cả sân bay sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Kích thước 20 x 40 x 55 cm cũng đã được tính toán phù hợp với khoang hành lý phía trên, đảm bảo cho chúng có thể đóng khít, đồ không bị rơi ra, gây nguy hiểm khi máy bay đang di chuyển.

Tiết kiệm nhiên liệu

Không chỉ có các yếu tố khoa học mà các  trước khi đưa ra quy định về hành lý xác tay còn cân nhắc đến việc bảo đảm cho tính hiệu quả của nhiên liệu. Nó hạn chế rối đa khối lượng kiện đồ của hành khách và là một trong những biện phát hữu hiệu. Nếu như mà máy bay chở quá là nhiều hành lý có thể sẽ dẫn đến việc tốn nhiều nhiên liệu hơn, chi phí tăng lên. Cũng từ đó thì giá vé cũng có thể thay đổi và không còn hấp dẫn với hành khách nữa.

Chính vì thế nếu không muốn bị phạt vì hành lý quá cân thì bạn cần phải tính toán cho thật là kỹ để có thể tránh gây ra phiền toái cũng như rắc rối mất thời gian. Nó không chỉ có kích thước mà trọng lượng cũng như là kiện đồ xách tay cũng có nhiều quy định khá là nghiêm ngặt như là không chứa kim loại, vật liệu cháy nổ, chất lỏng… Ở mỗi sân bay đều có các khay đo hành lý miễn phí. Trước khi làm thủ tục, bạn hãy cân và đo thử xem kiện đồ của mình đã phù hợp hay chưa để tránh mất tiền oan.