Khám phá đảo rác Semakau điểm đến nổi tiếng hút khách ở Singapore

967
Rate this post

Hòn đảo rác Semakau là một điểm đến vô cùng nổi tiếng tại Singapore. Nơi đây không chỉ có bãi rác thân thiện mà đây còn là địa điểm du lịch thu hút rất đông du khách đến thăm quan.

Theo như cơ quan môi trường Quốc gia ở Singapore (NEA), chính sự gia tăng dân số cùng với tốc độ phát triển kinh tế vượt bậc đã bồi đắp thêm gấp 7 làn lượng chất thải rắn cần được xử lý. Siệu liệu thống kê năm 2016 cho biết từ 1.260 tấn/ngày năm 1970. Sau 46 năm, lượng rác thải đã lên đến đỉnh điểm khoảng 8.600 tấn/ngày.

Các phương pháp tái chế được khuyến khích thực hiện nhưng vẫn không xử lý được kịp lượng lớn chất thải. Đặc biệt là những rác không thể phân loại hoặc tái chế. Tỏng khi đó ở Singapore đã có đến 4 nhà máy xử lý chất thải lớn tại Tuas, Senoko, Tuas South và Keppel Seghers Tuas. Bãi rác Semakau ra đời để giải quyết vấn đề cấp bách trên.

Bãi rác Semakau nằm ở phía đông của hòn đảo Pulau Semakau, nó chỉ các đất liền Singapore khoảng 4 km về hướng Nam. Nơi đây vốn là nơi sinh sống của ngư dân địa phương sống trong các túp lều ven biển. Sau đó thì chính quyền địa Singapore đã tiếp quản vùng đất này vào năm 1987 với mục đích để làm kho chứa chất thải. Điều này cũng đã khiến cho Semakau trở thành bãi rác ngoài khơi đầu tiên trên thế giới.

Mặc dù từ bãi rác sẽ khiến nhiều người nghĩ đến hình ảnh vùng đất hoang vu, bẩn thỉu và bốc mùi. Nhưng du khách mua vé máy bay đi Singapore đến nơi đây sẽ không khỏi ngạc nhiên trước khung cảnh hoàn toàn khác so với tưởng tượng. Nước biển thì trong vắt, những bãi cát trải dài, hàng cọ đung đưa trong gió là những gì bạn có thể thấy tại bãi rác Semakau.

Với hệ sinh thái đa dạng và động thực vật phát triển mạnh, đặc biệt là chim và các loài sinh vật biển như là rùa, rái cá, cua, sao biển, san hô đã khiến cho hòn đảo trở nên thu hút du khách. Để tránh làm hại môi trường sinh thái và ảnh hưởng xấu đến tự nhiên, số lượng du khách được phép đến tham quan mỗi năm đều giới hạn dưới sự quản lý chặt chẽ.

Hòn đảo Semakau là một trong những nơi tốt nhất để du khách có thể ngắm chim tại Singapore. Đây là nơi sinh sống của chim Heron khổng lồ với chiều cao là 1.2 m. Cho đến nay thì các nhà khoa học đã phát hiện ra 66 loài chim khác nhau sinh sống ở trên đảo. Trong số đó có không ít loài chim nằm trong danh sách động vật quý hiếm.

>>>Tháng 9 đến nhanh chân đến check in tại những vườn nho chĩu quả ở Ninh Thuận

Bãi rác Semakau sẽ đem đến cho du khách  một cái nhìn hoàn toàn khác về môi trường tự nhiên của nơi xử lý rác thải lớn nhất tại Singapore. Trong thế giới mà hệ sinh thái đang chết dần từng phút, điều này mang đến cho con người tia hy vọng về khả năng tái tạo môi trường, cứu Trái Đất khỏi hiểm họa ô nhiễm, tuyệt chủng…