Độc đáo món “3 không dính” nổi tiếng ở Trung Quốc

1907
Rate this post

Món trứng Osmanthus còn có một tên gọi khác đó chính là “Ba không dính”. Đây là món ăn đến từ các thành phố Anyang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc và đã từng được vua Càn Long vô cùng “sủng ái”.

Trứng Osmanthus hay là còn gọi là “Ba không dính” là một món ăn trông thì có vẻ dễ làm bởi nguyên liệu đơn giản nhưng để làm ra được món ăn này chuẩn vị ngon thì sẽ phải cần nhiều kỹ năng cũng như là trải nghiệm. Và đó cũng là lý do món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Quốc này lại từng “được lòng” vua Càn Long đến vậy.

Vì sao trứng Osmanthus lại được gọi là món “ba không dính”?

Trứng Osmanthus còn được gọi là ba không dính, đây là một món ăn có nguồn gốc từ nhà Thanh ở tại thành phố Anyang, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Sở sĩ mà nó có tên lạ như vậy là vì khi ăn nó không dính vào đũa, không dính vào đĩa, không dính vào răng. Săn vé máy bay giá rẻ đi trung quốc khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Người ta nói rằng để có thể làm ra món 3 không dính này này phải là bậc thầy đầu bếp, bởi mặc dù nguyên liệu rất đơn giản chỉ bao gồm trứng, bột, đường, nước, dầu mè, mỡ heo nhưng phải dùng nhiều kỹ thuật chế biến và trải nghiệm thì hương vị món ăn mới xuất sắc.

Tương truyền rằng khi vua Càn Long đến phía nam của sông Dương Tử đã nến thử món trứng Osmanthus và cảm thấy vô cùng thích thú. Từ đó ông đã ra lệnh cho đầu bếp làm món ăn này thường xuyên và nó đã trở thành một món ăn hoàng gia. Điều này cũng dễ hiểu bởi món bánh màu vàng nom thật bắt mắt, mềm mịn, dẻo thơm, ngọt thanh quyến rũ này lại cực kỳ bổ dưỡng cho người già và trẻ nhỏ. 

Vào thời nhà Thanh không có nhiều máy móc hỗ trợ cho việc làm bánh, mọi thứ đều được làm thủ công. Vậy nên, những loại bánh mà có nguyên liệu đơn giản thế nhưng lại có quá trình làm phức tạp thường có hương vị rất tuyệt vời. Quá trình làm nên món bánh trứng Osmanthus này vẫn còn là một bí mật gia truyền ít người biết tới. 

Một số món trứng độc đáo khác của ẩm thực Trung Quốc

Bên cạnh món trứng Osmanthus, từ một nguyên liệu đơn giản là trứng thì văn hóa ẩm thực của Trung Quốc khiến cho cả thế giới phải ngạc nhiên khi mà sáng tạo ra danh sách những món trứng mà món nào cũng vô cùng độc đáo và mới lạ. Mua vé máy bay đi thượng hải giá rẻ khám phá món ăn hấp dẫn này.

Trứng đen

Trứng và trà là một sự kết hợp tưởng chừng như chẳng liên quan đén nhau, nó lại tạo nên món ăn được xem là đặc sản bình dân mà hầu như người Trung Quốc nào cũng yêu thích. Trứng gà được luộc chín, trước khi cho vào ngâm và ninh cùng với trà phần vỏ trứng sẽ được gõ nhẹ để các vết nứt xuất hiện giúp cho trà ngấm vào trứng có thể được dễ dàng hơn. 

Trà được lựa chọn là trà đen, cho thêm chút gia vị, chính vì vậy mà trứng sau khi được ninh cùng với trà sẽ có vị đậm đà và vị trà rất là thơm, có thể ăn chung với salad hoặc là các món ăn lạnh khác. Điều đặc biệt là sau khi bóc bỏ phần vỏ trứng, phần lòng trứng sẽ có màu nâu nhẹ và hoa văn rất đẹp mắt. Đây cũng được xem là món ăn đem lại may mắn đối với người Trung Quốc. 

Trứng đồng nam

Trung quốc có nhiều món ăn đặc sản lạ lùng, trong đó phải nhắc đến đó là món trứng đồng nam của vùng Đông DƯơng, Chiết Giang. Món trứng đặc biệt luộc trong nước tiểu của bé trai. Nhiều người sẽ mắt chữ O mồm chữ A” khi biết rằng món ăn lạ lùng này có lịch sử lâu đời và được công nhận là một phần trong “di sản văn hóa phi vật thể” ở Đông Dương vào năm 2008. Đặt vé máy bay đi vũ hán giá rẻ khám phá món đặc biệt này.

 

Người bán vớt trứng ra sau khi ngâm trong nước tiểu, tiếp theo sẽ gõ cho võ tan rồi sau đó bở vào nồi để ninh trong một ngày. Trong quá trình ninh thì nước tiểu sẽ được thêm vào liên tục, cùng một số thảo dược để có thể làm dậy mùi cho món ăn. Trong khi nhiều người yêu thích thì không ít người  cảm thấy sợ hãi vì không ăn nổi món trứng này.