Khám phá các cây cầu biểu tượng nổi tiếng của Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng

876
Rate this post

Bài viết sau đây sẽ đưa bạn đi khám phá các cây cầu nổi tiếng ở Việt Nam như là cầu Phú Mỹ ở Sài Gòn, cầu Rồng Đà Nẵng, hay cầu Nhật Tân tại Hà Nội…. Mỗi cây cầu mang một kiến trúc khác nhau bắc qua các con sông huyết mạch tại 3 miền.

Cầu Phú Mỹ là một cầu dây văng lớn nhất tại TPHCM với chiều dài hơn 2.000 m và có 6 làn xe. Cầu bắc qua con sông Sài Gòn, nối quận 2 và quận 7, thuộc đường vành đai ở ngoài của TPHCM.  Cầu Phú Mỹ được khánh thành vào ngày 2/9/2009, tổng mức đầu tư là 2.076 tỷ đồng. Săn vé máy bay đi sài gòn giá rẻ khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Cầu Nguyễn Văn Cừ nối quận 1, 5 với quận 4, 8 với tổng kinh phí xây dựng là 535 tỷ đồng và được khánh thành từ  tháng 4/2009. Cũng kể từ khi hoạt động thì cây cầu đã giúp giảm đi đang kể áp lực giao thông cho cầu Ông Lãnh và Kênh Tẻ.

Đến năm 2017, Sở Giao thông vận tải TPHCM thông xe 2 nhánh cầu vượt Nguyễn Văn Cừ xuống đại lô Võ Văn Kiệt ở quận 1 và quận 5 đã góp phần giảm ùn tắc ở điểm đen giao lộ Trần Hưng Đạo- Nguyễn Văn Cừ và khu vực trung tâm của thành phố.  

Cầu Sài Gòn với chiều dài 986,12 m, gồm có 32 nhịp là một trong những cây cầu bắc ngay qua sông Sài gòn nối đường Điện Biên Phủ ở quận Bình Thạnh với Xa Lô Hà Nội tại quận 2. Bên cạnh đó thì cầu Sài Gòn 2, hoàn thành từ ngày 15/10/2013 bắc song song với cầu Sài Gòn 1 hiện hữu. Sauk hi đưa vào sử dụng công trình này cũng đã giải quyết được triệt để điểm nghẽ tại cửa ngõ ở phía đông Bắc tại Sài Gòn. 

Cầu Bình Lợi 2 (thuộc dự án Tân Sơn Nhất – cầu Bình Lợi và đường vành đai ngoài) thông xe năm 2013. Cầu có chiều dài 975 m với 8 làn xe mang kiểu dáng kiến trúc cầu vòm Nielsen do một công ty của Hàn Quốc đầu tư.

Khánh thành vào năm 2000, cầu quay sông Hàn là cây cầu quay đầu tiên của cả nước. Cầu có chiều dài 487,7 m và rộng 12,9 m, gồm 11 nhịp nối liền hai tuyến đường trung tâm giữa quận Hải Châu và quận Sơn Trà, Cầu có kết cấu bê tông cốt thép dư ứng lực và 2 nhịp dây văng với tổng chiều dài 122,7 m, kết cầu dần và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu được làm bằng bê tông cốt thép dự ứng lực và 2 nhịp dây văng với tổng chiều dài 122,7 m, kết cấu dần và tháp cầu chính bằng thép, bản mặt cầu bằng bê tông cốt thép. Ngoài mục đích giao thông, cầu Quay sông Hàn còn có giá trị về mặt thẩm mỹ. Mua vé máy bay đi đà nẵng vietnam airlines  khám phá những điều thú vị hút khách tại đây.

Cầu Thuận Phước là một cây cầu treo dây võng hiện đại có tổng chiều dài cây cầu nối 2 bờ vịnh Đà Nẵng là 1,8 km và rộng 18m, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Cầu này được khánh thành vào ngày 19/7/2009 sau 6 năm thi công. Nếu nhìn từ mọi góc độ, cầu Thuận Phước đều mang một dáng vẻ hiện đại, lộng lẫy và đầy quyến rũ. Cây cầu nằm ở vị trí đặc biệt, nơi mà con sông Hàn đổ ra biển tại cửa vịnh của Đà Nẵng, nối liền hai tuyến đường ở ven biển Nguyễn Tất Thành và Hoàng Sa – Trường Sa, tạo thành hệ thống giao thông liên hoàn ven biển từ hầm Hải Vân cho đến bán đảo Sơn Trà. 

Cầu Rồng bắc qua sông Hàn với chiều dài toàn cầu 666 m, khổ rộng 6 m. Phần kết cấu nhịp chính dài 592 m gồm có năm nhịp liên tục. Cầu được khởi công vào tháng 7/2009 có tổng kinh phí hơn 1.700 tỷ đồng. Điểm đặc biệt của cây cầu nối quận Hải Châu và quận Sơn Trà là hình ảnh con rồng thời Lý bay bổng trên không trung, tạo điểm nhấn kiến trúc uy nghi, hoành tráng. 

Cầu Trần Thị Lý: Tháng 4/2009, Đà Nẵng khởi công xây dựng lại cầu Trần Thị Lý với tổng kinh phí đầu tư 1.500 tỷ đồng. Cầu này được khánh thành vào ngày 29/3/2013 cùng lúc với cây cầu Rồng ở gần đó. Cầu trần thị Lý bắc qua sông Hàn của Đà Nẵng, với kiến trúc 1 trụ tháp nghiêng 3 mặt dây văng trong số đó thì 2 mặt dây có hình quạt rẻ quạt mang hình dáng với cách điệu mềm mại của cánh buồm căng gió ra khơi. Cầu có chiều dài 731 m với 6 làn xe cơ giới. Mua vé máy bay đi quy nhơn bamboo đến Đà Nẵng khám phá điểm đến hấp dẫn này.

Cầu Nhật Tân và đường hai đầu cầu với tổng chiều dài là 8,93 km có quy mô 8 làn xe chạy, trong đó thì phần cầu chính dựa theo phương án cầu dây văn liên tục 5 trụ tháp dài khoảng 3,75 km, đường 2 đầu cầu dài khoảng 5,2 km, mặt cắt ngang rộng 33,2m. Đây là một trong số ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới. 

>>>>Khám phá đảo Phú Quốc qua các địa điểm du lịch siêu đẹp

Cầu Đông Trù bắc qua sông Đuống gồm 3 nhịp cầu đôi, bề rộng mặt cầu 54,5 m, ứng dụng công nghệ vòm ống thép nhồi bê tông, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam, có khả năng chịu được động đất cấp 8. Công trình này là hạng mục quan trọng nhất thuộc dự án Đường 5 kéo dài, là một trong 37 công trình trọng điểm của Hà Nội giai đoạn 2011-2015.