Bắt và thưởng thức nhum biển theo cách của dân chài tại đảo Hải Tặc

906
Rate this post

Đi từ đảo Hải Tặc bạn sẽ đi thuyền mất khoảng tầm 30 phút để có thể đến dược điểm lặn. Nơi mà bạn có thể bắt và thưởng thức nhum biển theo cách của người dân địa phương.

Mặc dù không nổi tiếng như là Phú Quốc hay là Nam Du nhưng quần đảo Hải Tặc vẫn thu hút du khách đặt vé máy bay đi Phú Quốc nhờ vào cảnh vật hoang sơ. Quần đảo này thuộc xã Tiên Hải, huyện Hà Tiên thuộc tỉnh Kiên Giang. Đi từ bến tàu tại TP Hà Tiên bạn sẽ mất hơn một giờ để có thể di chuyển ra đảo, giá vé tàu cao tốc là 100.000 đồng một chiều.

Quần đảo có khoảng 16 hòn đảo lớn nhỏ trong số đó thì Hòn Tre Lớn hay là Hòn Đốc chính là nơi tập trung đông người dân sinh sống. Một trong số những trải nghiệm hút khách du lịch  khi đặt chân đến đây đó là đi thuyền ra biển để câu mực, câu cá, lặn bắt nhum. Trước khi đến địa điểm lặn hay là câu cá, chủ thuyền sẽ đưa bạn đi khám phá các hòn đảo nhỏ.

Ông Trần Chí Thành (45 tuổi), người dân trên đảo Hải Tặc cho hay, các hoạt động du lịch phát triển trên đảo khoảng 2-3 năm trở lại đây. “Mỗi chuyến tàu đưa khách đi trải nghiệm có giá từ 500.000 đồng. Giá sẽ tăng, giảm tuỳ theo lượng khách”, ông Thành nói.

Đã quen cuộc sống ở biển, ông Thành ngụp lặn ở khoảng biển sâu 2 đến 3 mét rồi đem lên hàng chục con nhum tươi rói.

>>>Khám phá ẩm thực Nhật Bản theo mùa

Theo ông Thành, các điểm lặn thường nông nhưng chỉ người giỏi bơi, lặn mới có thể trải nghiệm. “Bắt nhum không khó, quan trọng là phải biết lặn và quan sát tốt. Nhum thường sống nép mình ở các tảng đá, san hô”, ông nói. Một chiếc mặt nạ để thuận tiền quan sát dưới nước và một chiếc gắp bằng nhôm, thêm cái lưới để đựng nhum là những dụng cụ để bắt nhum biển.

Vào khoảng tháng 3- tháng 6 âm lịch là mùa nhum sinh trưởng. Ở vùng biển quần đảo Hải Tặc, những người đi biển lành nghề sẽ biết các hộc, gành đá mà nhum cư trú để bắt. Bắt nhum thì phải bắt đúng cách, nếu không sẽ bị nguy hiểm vì gai đâm.

Sau khi bắt lên thuyền, ông Thành tiếp tục cho nhum vào một chiếc rổ to, lắc mạnh dưới biển để gai trốc ra. Sau đó, ông dùng kéo để cắt toàn bộ gai còn sót lại.

Sau cùng thì ông cắt đôi nhum. Cũng vì trên biển không có bếp để nướng nên nhum thường được ăn sống. thịt của nhum của màu vàng nhạt, ăn bùi bùi. Tùy vào kích thước mà phần thịt bên trong sẽ có nhiều hoặc ít. Du khách có thể bôi chút mù tạt vào rồi ăn hoặc là có thể vắt một lát chanh kèm chút muối ớt đậm là đã có thể thưởng thức ngon lành rồi.

Không chỉ có nhum mà bạn cũng có thể thưởng thức hàu hoặc là sò điệp được hấp trực tiếp trên thuyền. Những loài hải sản này thường được chủ thuyền chuẩn bị sẵn chứ không đánh bắt tại chỗ.

>>>Lịch trình hai ngày đi khám phá đảo Cù Lao Chàm

“Câu cá cũng là hoạt động được nhiều du khách ưa thích vì không phải ai cũng biết lặn”, ông Thành nói và cho biết, cần câu cho khách trải nghiệm được làm gọn bằng một cuộn dây cước gắn móc câu. Mồi để câu cá thường là mực tươi. Cá sau khi câu sẽ được luộc tại bếp trên thuyền.

Nếu muốn ra đảo, du khách có thể khởi hành từ bến tàu tại TP Hà Tiên. Các chuyến tàu thường được khởi hành vào sáng sớm, du khách nên kiểm tra lịch trước khi lên kế hoạch khám phá.

Vì ở trên đảo vẫn còn khá hoang sơ các dịch vụ lưu trú chưa phát triển. Thế nhưng bạn vẫn có thể tìm được phòng trọ qua đêm tại đây với giá là 150.000 đồng cho 2 người. Với trải nghiệm đi thuyền câu mực, cá và lặn bắt nhum. Ngoài ra khách đến đây có thể thuê xe máy để ghé thăm các địa điểm thăm quan ở trên đảo.